TRUNG TÂM NHẬT NGỮ SANKO VIỆT NAM
Lầu 3, Tòa Nhà Phụ Nữ, số 20, Nguyễn Đăng Giai, P.Thảo Điền, Q.2, TP.HCM

Ng. T. Thanh Tâm

Tốt nghiệp Trường Đại học Ngoại Ngữ Huế, chuyên ngành Ngôn ngữ và Văn hóa Nhật Bản.
Từng là giáo viên tiếng Nhật tại Tập Đoàn Ico group Việt Nam.
Hiện là giáo viên tiếng Nhật tại Sanko Chi nhánh Đà Lạt.

Các bạn thân mến!

Có lẽ câu hỏi đầu tiên các bạn muốn hỏi tôi chính là:
“Tại sao bạn chọn tiếng Nhật mà không phải là một tiếng nào khác?”

Vâng! Cũng chính câu hỏi này tôi đã tự hỏi chính bản thân mình rất nhiều lần trong giai đoạn tôi mới bén duyên với tiếng Nhật.
Năm tôi còn học cấp 3, tình cờ tôi được học một bài về nền kinh tế và con người Nhật Bản trong môn Địa lý, tôi rất ấn tượng với sự phát triển kinh tế vô cùng đồ sộ và hiện đại của đất nước này. Đặc biệt, điều làm tôi cứ mãi suy nghĩ và không ngừng ngợi khen đó chính là con người và nền văn hóa ở nơi đây. Với sự chăm chỉ, cần cù, thông minh, sáng tạo và đặc biệt là tinh thần đoàn kết dân tộc cực kỳ cao. Họ đã cùng nhau xây dựng một hình tượng đất nước mà cả thế giới đều phải ngưỡng mộ. Và đó chính là ấn tượng lớn nhất trong lòng tôi về đất nước mặt trời mọc này.

 

MC tại Lễ 20-11 của Trường Đại học Ngoại Ngữ Huế - Khoa Nhật

Sau khi tốt nghệp cấp 3, bằng sự ngưỡng mộ với những ấn tượng từ bài học ngày ấy đã thôi thúc tôi chọn lựa tiếng Nhật để mong muốn được tìm hiểu nhiều hơn nữa và được trải nghiệm những điều thật cuốn hút ở đất nước này. Giai đoạn đầu khi bước vào trường Đại học với một ngôn ngữ mà mình chưa từng được học qua thật sự rất khó khăn đối với tôi. Cũng đã có lúc tôi nản chí muốn bỏ cuộc. Nhưng lúc đó tôi tình cờ đọc được một câu rất tâm đắc trong một cuốn sách làm tôi đã thay đổi hoàn toàn sự nản chí lúc đó. Chính là: “Khi bạn muốn bỏ cuộc, hãy nghĩ đến lý do mà bạn bắt đầu”

Đúng thế, tôi tự nhủ rằng bản thân yêu thích sự hiện đại, tinh tế, yêu thích sự trải nghiệm và Nhật Bản chính là lựa chọn tuyệt vời như thế để tôi thỏa chí, thỏa mắt khám phá, thế thì tại sao lại 'Không?' Và cứ như thế, tôi ngày càng bị cuốn hút vào những nét văn hóa thật tuyệt vời của đất nước này và bản thân ngày càng trở nên chỉnh chu hơn về cả tác phong lẫn cách giao tiếp lịch thiệp của người Nhật. Một điều đặc biệt nữa để tôi có thêm động lực đi theo con đường tiếng Nhật này đó chính là cơ hội công việc rất cao và mức lương xứng đáng với công sức mình bỏ ra các bạn ạ. Với làn sóng đầu tư mạnh mẽ của Nhật Bản vào Việt Nam như vậy thì tiếng Nhật chính là lựa chọn thật sự rất đúng đắn nếu bạn muốn tìm một công việc ổn định và mức lương phù hợp.

 

Tiệc chia tay Đại học
 
Trước đây, khi còn là sinh viên năm 3 ngồi trên ghế trường Đại học, tôi chưa từng nghĩ mình sẽ trở thành một giáo viên dạy tiếng Nhật. Mà công việc yêu thích của tôi lúc đó là 1 hướng dẫn viên du lịch. Rồi không biết cơ duyên thay đổi thế nào, tôi toàn được gặp những nhà tuyển dụng ngành nghề giáo viên tiếng Nhật. Mà không ai tuyển hướng dẫn viên du lịch tiếng Nhật.

Và đặc biệt nơi tôi chọn đến là Đà Lạt nữa. Nên có lẽ, nghề giáo viên sẽ phù hợp hơn cho tôi. Và cứ thế, tôi bắt đầu thử sức với nghề này. Lúc đầu còn nghĩ rằng giáo viên thì dễ thôi. Cứ thật chắc kiến thức để giảng dạy là được thôi. 

 

Chụp cùng các giáo viên tiếng Nhật tại Sanko

Nhưng không phải đơn giản như  thế đâu các bạn ạ!

Chính nghề giáo viên mới cần thật nhiều kỹ năng nhất đấy các bạn ạ. Vâng! Trải qua một thời gian hơn 2 năm với nghề giáo viên dạy tiếng Nhật tôi đã học hỏi được rất nhiều thứ mà tôi chưa từng biết. Và từ đó tôi đã ngày càng cảm thấy yêu công việc này thật nhiều. Khi cảm nhận những giờ học thú vị của học trò, cảm nhận được sự phấn khích khi học trò mình nói được tiếng Nhật, hiểu được tiếng Nhật và đặc biệt học trò cũng trở nên nề nếp, tác phong lễ phép đúng chuẩn người Nhật. 

Tôi yêu nghề này bởi những điều nhỏ nhoi tôi mang lại được cho người khác là vậy đó.


Chụp trong chuyến công tác ở Đà Lạt
(từ trái qua: Giám đốc Sanko Việt Nam - Ông Atsutane, Cô Thanh Tâm, Cô Xuân Hương, Phó Chủ tịch Tập đoàn Sanko - Ông Hayasaki)

Và đầu mùa hạ năm nay, tôi may mắn được bén duyên với Sanko- là một Tập Đoàn tại Nhật chuyên về giáo dục (giáo dục tiếng Nhật, giáo dục nghề nghiệp chuyên sâu). Ở đây, tôi được các chuyên gia người Nhật và cả người Việt với kinh nghiệm lâu năm đã rất nhiệt tình truyền đạt cho tôi thật nhiều kinh nghiệm. Hạnh phúc là đây các bạn ạ. Vì chính những điều này tôi sẽ là người truyền đạt cho học viên của mình. 
Cám ơn Sanko rất nhiều. 

Cám ơn các bạn đã lựa chọn Sanko để trải nghiệm tiếng Nhật. 
Tôi và các bạn sẽ cùng nhau chinh phục tiếng Nhật nhé!